Ưu – Nhược điểm của bê tông nhẹ so với thi công bằng gạch truyền thống

Khi ngành xây dựng phát triển, không những các loại vật liệu mới ra đời với nhiều tính năng ưu việt mà chính những phương pháp thi công cũng luôn được cải tiến và hoàn thiện. Trong khi các loại bê tông nhẹ đang dần dần thay thế gạch nung cũng như tường, vách bê tông truyền thống thì chính những phương pháp thi công bê tông nhẹ cũng có những thay đổi rất tích cực. Những thay đổi này khiến chủ đầu tư cũng như các nhà thầu thi công dễ thở hơn rất nhiều, nhất là đối với các công trình cần tiến độ cao. Vậy thi công bê tông nhẹ có những ưu điểm gì so với các phương pháp xây dựng truyền thống?

Sơ lược về vật liệu xây dựng và phương pháp thi công truyền thống.

Trong xây dựng nói chung, tường, trần, sàn là những cấu kiện quan trọng đóng vai trò rất quan trọng trong một công trình. Do vậy, chất lượng một công trình xây dựng được đánh giá chủ yếu dựa vào chất lượng của các kết cấu tường, trần, sàn này.

Tường gạch cũ sau một thời gian sử dụng bị bong tróc

Đối với các phương pháp thi công truyền thống, tường thường được xây bằng gạch nung còn trần hoặc sàn là được đổ bê tông cốt thép liền khối. Phương pháp này tuy đã được sử dụng từ lâu và có nhiều cải tiến đáng kể, song nó vẫn tồn tại quá nhiều khuyết điểm, cụ thể:

  • Sử dụng bê tông cốt thép hay gạch nung khiến công trình có khối lượng rất lớn, từ đó kết cấu móng cần tăng cường dẫn đến tăng giá trị công trình.
  • Thời gian thi công một khối xây khá lâu, tương tự như đổ bê tông trần, sàn cần có thời gian cố kết nhất định.
  • Dù tường gạch hay trần bê tông thường không thể tạo ra những mặt phẳng tuyệt đối, từ đó ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ của công trình.

Do vậy, sau một thời gian nghiên cứu, người ta đưa bê tông nhẹ cũng như các phương pháp thi công bê tông nhẹ thay thế dần các loại kết cấu và vật liệu xây dựng cũ.

Ưu điểm của phương pháp thi công bê tông nhẹ.

Phương pháp thi công bê tông nhẹ có rất nhiều ưu điểm so với các phương pháp thi công cũ, cụ thể:

  • Đối với tường gạch bê tông nhẹ, gạch bê tông nhẹ vừa có khối lượng nhẹ hơn lại có kích thước chuẩn lớn hơn so với gạch nung thông thường. Vì thế, cùng một khối xây thì thời gian thi công bê tông nhẹ sẽ giảm đi rất nhiều so với tường gạch thông thường.

Bê tông nhẹ nổi trên mặt nước

  • Mặt gạch bê tông nhẹ cũng rất bằng phẳng, khi trát lại sử dụng vữa trát chuyên dụng, bạn có thể dùng máy để trát vì thế thời gian thi công được giảm đến mức tối đa.
  • Đối với trần, sàn, thay vì đổ bê tông cốt thép toàn khối, người ta sử dụng sàn bê tông nhẹ cùng các biện pháp thi công bê tông nhẹ để làm giảm tối đa thời gian thi công.

Tấm sàn bê tông nhẹ 

  • Cụ thể, các tấm sàn cũng như các dầm dự ứng lực đều được làm sẵn từ nhà máy, từ đó đảm bảo được chất lượng của sản phẩm đầu ra. Sau đó, các kết cấu này sẽ được lắp ráp tại công trình và kết dính với nhau nhờ bê tông tươi. Vì vậy, thời gian thi công một sàn bê tông nhẹ thường rất nhanh chóng cũng như giảm thiểu tối đa thời gian chết cho công trình.

Xem thêm:

Vật liệu cũng như phương pháp thi công bê tông nhẹ đang dần thay thế đi những vật liệu và phương pháp thi công truyền thống bởi những ưu điểm của nó. Cùng với các thông tư, nghị định của nhà nước về việc giảm thiểu việc sử dụng gạch nung truyền thống nhằm bảo vệ môi trường, bê tông nhẹ chính là một trong những vật liệu tương lai của ngành xây dựng nước ta.

Bài viết liên quan