Tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn – phân loại và ứng dụng

Trong các ngành sản xuất hiện đại thì xây dựng là một trong những ngành sản xuất hàng hóa khá đặc thù bởi đây là ngành nghề không thể công nghiệp hóa hoàn toàn bởi sản phẩm xây dựng có giá trị quá lớn và luôn cố định. Bởi vậy, việc cả tiến công nghệ trong xây dựng có rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, người ta vẫn luôn tìm cách cải tiến từng công đoạn trong xây dựng để giảm thời gian thi công xuống mức thấp nhất. Một bước tiến trong ngành xây dựng hiện đại của nước ta đó là sử dụng tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn để thi công các công trình dân dụng và công nghiệp. Vậy tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn có gì đặc biệt để được gọi là một bước cải tiến trong xây dựng?

Tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn – bước tiến lớn trong ngành xây dựng.

Từ khi kết cấu lắp ghép và bán lắp ghép được áp dụng vào xây dựng, tiến độ thi công đã được giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm cố hữu của loại kết cấu xây dựng này đó là khối lượng quá lớn, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền và độ an toàn của kết cấu móng. Vì thế, người ta phải giảm thiểu khối lượng chung của kết cấu này. Có rất nhiều phương án được đề ra, tuy nhiên, chỉ khi sử dụng tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn, vấn đề về khối lượng này mới được giải quyết triệt để.

Sản phẩm tấm bê tông nhẹ đúc sẵn

Về bản chất, tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn hay các tấm panel bê tông nhẹ được chế tạo từ các cốt liệu cũ như xi măng portland, cát… tuy nhiên, chính phụ gia đã thay đổi hoàn toàn khối lượng của sản phẩm này, khiến nó chỉ nhẹ bằng ⅕ so với bê tông thông thường nếu cùng một khối xây.
Phụ gia tạo bọt giúp bản thân kết cấu vật liệu có hàng tỷ bọt khí li ti nhưng lại không hề ảnh hưởng đến độ bền của vật liệu bởi ứng dụng chịu lực kết cấu tổ ong. Từ đó, khi sử dụng các sản phẩm tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn, bạn không bao giờ cần lo về chất lượng công trình.

Những sản phẩm tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn có mặt trên thị trường

Trên thị trường nước ta hiện nay có 3 sản phẩm tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn, cụ thể:

  • Tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn Cemboard: Đây là sản phẩm tấm bê tông nhẹ ngoài các cốt liệu thông thường, nó còn được bổ sung thêm sợi cellulose để vừa giảm khối lượng chung của vật liệu, vừa gia tăng độ bền cho kết cấu. Đây là một trong những sản phẩm bê tông nhẹ có khả năng chịu uốn ngoài khả năng chịu nén thông thường.
  • Tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn V – lite: Tấm sàn bê tông nhẹ đúc sẵn này được chế tạo chuyên biệt để sử dụng trong các công trình thường xuyên chịu tác động của nước và độ ẩm bởi nó có khả năng chống thấm, chống ẩm rất tốt và khả năng hút nước rất ít. Độ hút nước của loại vật liệu này khi thành phẩm chỉ khoảng 8% trọng lượng bản thân (trong khi gạch đất nung độ hút nước là 18%; bê tông thông thường là 12%).
  • Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn Duraflex: Tấm Duraflex có độ cứng rất cao, khả năng chống ẩm mốc hóa chất cực kỳ tốt. Với mỗi vị trí sử dụng khác nhau, sản phẩm này được dùng sẽ có những chiều dày khác nhau, cụ thể: nếu làm vách ngăn, sàn nhà độ dày trung bình của sản phẩm sẽ từ 6-11mm; làm trần, ban công thì độ dày tấm từ 3.5 – 5.5mm.

Xem Thêm: Gạch bê tông nhẹ Viglacera – giải pháp hoàn hảo cho công trình nhà cao tầng

 

Bài viết liên quan