Tấm tường panel (Panel ALC) – Chất liệu của thời đại mới

Chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam thời gian gần đây từ 10 đến 15 năm, tuy nhiên những ưu điểm vượt trội của vật liệu ALC (Panel ALC) đã khiến rất nhiều công trình và nhà thầu lựa chọn sử dụng. Vậy đâu là lý do khiến vật liệu ALC trở nên ưu việt trong mắt những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng ? Hãy cùng Xây Dựng Thông Minh tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc và sự ra đời

Mặc dù mới xuất hiện trong thời gian ngắn, tuy nhiên bê tông khí chưng áp (Panel ALC) đã được sử dụng phổ biến tại Châu Âu từ năm 1923 với hàng loạt các cơ sở sản xuất ALC tại các cường quốc như Đức, Anh, Nga và Ba Lan,… Bê tông khí chưng áp (Panel ALC) đã nhanh chóng tạo nên một xu thế xây dựng mới ngay tại những quốc gia nổi tiếng đòi hỏi sự khắt khe trong việc thẩm định chất lượng và sự an toàn trong lĩnh vực xây dựng.

Sử dụng Panel ALC thi công các tòa nhà cao tầng

Ngày nay, không khó để nhận ra sự thay đổi về mật độ dân số và tốc độ đô thị hóa tại Châu Á, đặc biệt là tại Việt Nam đang tăng trưởng 1 cách chóng mặt. Xu hướng sử dụng vật liệu ALC trong xây dựng như 1 lẽ tất yếu phải xảy ra để đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cũng như các hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng và thương mại.

 

Sự xuất hiện của vật liệu ALC tại Việt Nam

Trải qua quá trình hình thành và phát triển nhanh chóng, cho đến nay, vật liệu ALC đã có những thay đổi nhất định với các tấm panel ALC với kích thước khối lớn hơn và lõi thép gia cường giúp tăng khả năng chịu lực cho các công trình. Tấm panel cốt thép đảm bảo độ bền chắc, kiên cố và an toàn có thể đảm bảo sử dụng ở tất cả các khu vực cần sự ổn định như mái, tường, nền, sàn nhà,…

Tại Việt Nam, để đảm bảo tất cả các điều kiện về sản xuất, đáp ứng được những yêu cầu đặc biệt về mặt dây chuyền và công nghệ, Viglacera là doanh nghiệp đầu tiên đi đầu trong việc đầu tư sản xuất vật liệu ALC sử dụng công nghệ tiên tiến hiện đại nhất sản xuất bê tông khí chưng áp của Đức với công suất lên tới 200.000 m3/năm. Vật liệu ALC (panel ALC) của Viglacera đã vinh dự được Viện Chuyên Ngành Bê Tông – Viện Khoa học Công Nghệ xây dựng (IBST) đánh giá là loại vật liệu tối ưu cho các công trình xây dựng năm 2019.

Cũng trong năm 2019, Viglacera đã ký hợp đồng xuất khẩu vật liệu ALC với Singapore với sản lượng lên tới 50.000 m3. Để tìm hiểu thêm thông tin, quý khách hàng có thể xem thêm tại đây

 

Những ưu điểm vượt trội

Siêu nhẹ:

ALC có trọng lượng nhẹ gấp 5 lần so với bê tông thường, nhẹ hơn 2 lần so với gạch đất nung. ALC có tỷ trọng khô từ 400 – 800 kg/m3 tùy thuộc vào phạm vi sử dụng.

Cách âm: 

Hiệu suất cách âm dựa trên tỷ trọng khô và độ dày. Đối với dải tần số giữa 100 tới 3200 Hz với 1 bức tường ALC, độ giảm âm ít nhất lên tới 48db.

Cách nhiệt:

Nhờ có độ đồng nhất khá cao, không có các cỡ hạt thô với tốc độ dãn nở khác nhau, có nhiều bề mặt vách ngăn khí rắn cản trở làm chậm sự truyền nhiệt bức xạ và do đó có nhiệt độ dẫn nhiệt thấp. Việc sử dụng vật liệu ALC sẽ khiến bên trong các công trình xây dựng luôn có nhiệt độ dễ chịu bất kể thời tiết bên ngoài.

Chống cháy:

ALC chịu được nhiệt độ cao trong thời gian dài hơn so với bất kỳ loại vật liệu xây dựng nào khác. Phụ thuộc vào chiều dày của tường ALC, mức kháng lửa có thể đạt tới 4h ở nhiệt độ 1000 độ C.

Cường độ ổn định:

Độ bền nén liên quan đến tỉ trọng, và tăng khi tỉ trọng tăng. Kg với trọng lượng thể tích khô từ 500 – 850 kg/m3, tường ALC có thể đạt cường độ nén từ 3,5 – 5 MPa, phù hợp với mọi tiêu chuẩn xây dựng thế giới.

Thi công hiệu quả: 

Hầu hết các công trình xây dựng gạch ALC bằng mạch vữa mỏng 1 – 3 mm. Lớp vữa trát có thể theo tiêu chuẩn hoặc không cần do kích thước gạch ALC đảm bảo độ chính xác để trang trí hoặc bả ma – tít sơn trực tiếp. Thời gian xây dựng giảm từ 2- 4 lần, chi phí kết cấu có thể giảm tới 30% do gạch ALC chỉ nhẹ bằng 1/2 so với các vật liệu khác.

Bảo vệ môi trường:

ALC là vật liệu xây dựng xanh, từ quá trình sản xuất đến thi công, phá dỡ và tái sử dụng đều không phát thải, giảm thiểu tiêu hao nguồn tài nguyên.

Với những ưu thế vượt trội về chất lượng, chi phí thi công và sự an toàn, ổn định trong sản xuất cũng như độ bền lên tới 100 năm, cao hơn rất nhiều so với các vật liệu truyền thống, lại an toàn và thân thiện với môi trường. Không khó để nhận ra vật liệu ALC chính là 1 xu thế mới trong lĩnh vực thi công và xây dựng thông minh hiện tại.

Một số bài viết khác quý khách hàng nên tham khảo:

Bài viết liên quan