5 sự khác biệt của bê tông nhẹ ALC so với các vật liệu gạch truyền thống

Chỉ vừa mới xuất hiện nhưng đã nhanh chóng tạo nên 1 cơn sốt trong lĩnh vực xây dựng và khiến phần lớn các công trình xây dựng từ cao ốc, chung cư cao tầng, nhà ở dân dụng,… lựa chọn và tin cậy bởi độ ưu việt vượt trội so với các sản phẩm từ vật liệu gạch thông thường. Hãy cùng Xây Dựng Thông Minh tìm hiểu 7 sự khác biệt lớn của vật liệu ALC so với các vật liệu gạch truyền thống.

 

Sự ra đời tất yếu của bê tông nhẹ ALC

bê tông nhẹ ALC ra đời vào khoảng những năm 1900 tại Châu Âu, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường tại các thị trường với tốc độ đô thị hóa bùng nổ thời bấy giờ như Đức và Vương quốc Anh. Nhờ những đặc tính kỹ thuật với lợi thế lớn về tốc độ thi công và khối lượng riêng nhỏ, tuy nhiên vẫn đảm bảo tuyệt đối những tiêu chuẩn gắt gao về xây dựng, vật liệu ALC đã khẳng định được tên tuổi trong lĩnh vực thi công và xây dựng. Quá trình phát triển của vật liệu ALC đánh dấu bằng việc khởi công hàng loạt nhà máy tại Châu Âu và cho tới thời điểm hiện tại, vật liệu ALC vẫn là vật liệu chủ chốt trong lĩnh vực xây dựng.

Vật liệu ALC vẫn là vật liệu chủ chốt trong xây dựng cao ốc tại Đức

 

Sự hạn chế của các vật liệu gạch truyền thống

Gạch nung:

Gạch nung (Gạch đỏ) là vật liệu gắn liền trong xây dựng của Việt Nam và được sử dụng như vật liệu chính trong mọi công trình thời xưa. Được làm từ đất sét ruộng, đất nông nghiệp, sau đó đóng khuôn và nung lên ở nhiệt độ cao. Bao gồm gạch đặc, gạch thông tâm 2 lỗ, 4 lỗ và 6 lỗ.

Gạch nung truyền thống với nhiều hạn chế

 

Gạch nung mỗi loại có ưu điểm riêng. Với gạch đặc có độ chắc chắn cao và khả năng chịu lực và chống thấm tốt hơn so với các loại gạch rỗng. Gạch thông 6 lỗ có khả năng chịu nhiệt, chống nóng và tản nhiệt và giá thành tương đối rẻ. Tuy nhiên do kích thước cố định và ít mẫu mã, gạch nung cũng tồn tại nhiều nhược điểm như cách âm, cách nhiệt rất kém, quá trình sản xuất nung thải nhiều khí CO2 gây ô nhiễm, dễ thấm nước và ẩm mốc nên thường phát sinh chi phí để sơn chống thấm hoặc gạch chống thấm khi thi công. Thêm vào đó do kích thước hạn chế dẫn tới việc thi công tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

 

Sự ưu việt của bê tông nhẹ ALC

  1. Trọng lượng nhẹ: 

Gạch làm từ bê tông khí chưng áp có tỉ trọng từ 450 – 850 kg/m3, chỉ tương đương 1/3 đến 1/4 gạch bê tông thông thường. Các công trình sử dụng vật liệu ALC có thể giảm tới 10 – 12% chi phí kết cấu so với gạch xây truyền thống, 10 – 15% chi phí xây thô.

      2. Gia công dễ dàng:

Dễ dàng khoan, cắt, bắt vít nở để treo vật nặng, mang tới sự tiện lợi và linh hoạt trong thi công.

      3. Khả năng cách nhiệt tốt:

Hệ số dẫn nhiệt khoảng 0,11 đến 0,22W/mok bằng 1/4 đến 1/5 hệ số dẫn nhiệt gạch nung, tương đương 1/6 hệ số dẫn nhiệt của gạch bê tông thông thường. Với điều kiện nhiệt đới tại Việt Nam, sử dụng sản phẩm từ vật liệu ALC sẽ giảm tới 40% chi phí điện năng tiêu thụ cho điều hòa. Hiệu quả bảo ôn của tường làm từ vật liệu ALC 20cm sẽ tương đương với tường làm từ vật liệu gạch truyền thống 49cm.

Ví dụ khi sử dụng gạch bê tông khí ALC nếu nhiệt độ ngoài trời là -10 độ C hoặc 30 độ C thì nhiệt độ ở trong nhà sẽ chỉ là 20 độ C.

     4.Tính năng cách âm tốt:

Gấp 2 lần gạch xây thông thường , nhờ cấu tạo hàng triệu bọt khí li ti phân bố đều đặn với mật độ cao. Độ cách âm của gạch làm từ vật liệu ALC lên tới 40db – 47 db, con số này với gạch xây thông thường là từ 20 – 28 db.

     5. Khả năng chịu chấn động tốt:

Trọng lượng nhẹ dẫn tới trọng lực áp lên mặt đất là thấp. Thực tế đã chỉ ra việc sử dụng vật liệu ALC trên các công trình dân dụng tại Nhật Bản nhiều năm với cường độ địa chấn và chấn động do động đất tại đây đã chỉ ra khả năng chịu lực tác động là rất ổn định.

     6. Linh hoạt trong sản xuất & thân thiện với môi trường

Quá trình sản xuất không phát sinh thải, không cần đất sản xuất nông nghiệp như gạch nung để chế tạo. Bên cạnh đó tiết kiệm rất nhiều năng lương trong quá trình sử dụng.

     7. Khả năng chống cháy:

Khi nhiệt độ là 600 độ C, cường độ chịu kháng nén của vật liệu ALC tương đương với nhiệt độ thường. Tính năng chống cháy trong xây dựng đạt quy định của nhà nước , giới hạn chịu lửa là EL 240 phút.

Vật liệu ALC với những ưu thế vượt trội

 

Để tìm hiểu thêm 1 số bài viết về vật liệu ALC, quý khách hàng nên tham khảo 1 số bài viết dưới đây:

5 Lý do tại sao ngôi nhà nên sử dụng tấm bê tông nhẹ

Có nên sử dụng tấm bê tông nhẹ làm tường, báo giá tấm tường panel.

 

Bài viết liên quan