Câu hỏi thường gặp

1. Gạch Smart-wall sản xuất từ nguyên liệu gì?

Cát, xi măng, vôi, thạch cao, bột nhôm.

2. Gạch Smart-wall sản xuất theo công nghệ nào?

Gạch Smart-wall sản xuất theo công nghệ Bê tông khí chưng áp Autoclaved Aerated Concrete (AAC). Công nghệ này được phát minh tại Thụy Điển vào năm 1924 và được sử dụng rộng rãi tại hầu hết các nước phát triển trên thế giới, như Châu Âu hơn 80 năm, Viễn Đông và Trung Đông hơn 40 năm, Châu Úc và Châu Mỹ hơn 20 năm, Mỹ từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước, các nước Asean (Singapore, Thái Lan, Indonexia, Malayxia) sử dụng từ năm 90 của thế kỷ trước.

3. Trên thị trường Việt Nam hiện đang có mấy loại gạch bê tông nhẹ?

Hiện tại trên thị trường Việt Nam có 2 loại gạch Bê tông nhẹ đó là: Bê Tông bọt và bê tông khí.

Gạch bê tông bọt:

– Nguyên liệu chính là Cát, xi măng và chất tạo bọt.

– Sản xuất theo công nghệ lạc hậu, mang tính thủ công, chất lượng sản phẩm không ổn định, phụ thuộc vào thời tiết vì thế dẫn đến khả năng cung cấp chậm.

Gạch bê tông khí:

– Nguyên liệu chính là Cát, vôi, xi măng, Vôi, Thạch cao, Bột Nhôm.

– Sản xuất theo công nghệ AAC (Autoclaved Aerated Concrete), chất lượng ổn định, không phụ thuộc vào thời tiết. Khả năng cung cấp nhanh.

4. Gạch Smart-wall có phải là vật liệu “Xanh”?

Gạch Smart-wall sản xuất theo công nghệ AAC (Autoclaved Aerated Concrete), (công nghệ này đã được Hiệp hội công trình Xanh Green Building Council của thế gới công nhận) vì đặc tính tiêu thụ ít năng lượng trong quá trình sản xuất và sử dụng, gạch Smart-wall sử dụng các nguyên liệu không độc hại, không ô nhiểm môi trường và không gây ra việc mất đất canh tác như các loại gạch nung.

5. Tường xây bằng gạch Smart-wall có bị hút nước hay không?

Đối với gạch Tuynel và gạch Smart-wall đều thấm nước, tuy nhiên tất cả hai loại gạch trên đều xử lý chống thấm như nhau, chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng vữa tô, vữa trát chuyên dụng của Smart-wall để đảm bảo hiệu quả cao nhất đồng thời chống thấm cho bề mặt của tường.

6. Giá Gạch bê tông nhẹ Smart-wall có cao hơn gạch đất sét nung không ?

Công nghệ sản xuất gạch AAC tại Smart-wall là công nghệ hiện đại được sử dụng tại các nước có nền công nghiệp tiên tiến, ngoài ra tại các nước phát triển, gạch AAC luôn được sử dụng cho các công trình cao cấp, vì vậy không thể so sánh giá với các loại gạch nung phổ thông. Tuy nhiên, nếu loại gạch này được đưa vào ngay từ quá giai đoạn thiết kế, thiết kế cơ sở việc sử dụng gạch AAC sẽ hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí cho công trình: giảm thiểu chi phí kết cấu móng, cột, dầm, rút ngắn thời gian thi công và với tính năng cách âm, cách nhiệt tốt sẽ mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng đống thời đưa chất lượng công trình lên hẳn một tầm cao mới.

7. Hiệu quả của việc sử dụng Gạch Smart-wall cho công trình xây dựng?

Nếu sử dụng gạch Smart-wall cho công trình sẽ giảm được khoảng 15% tổng tải trọng và tiết kiệm 12-20% kết cấu móng, 15-20% Khối lượng thép đối với kết cấu khung, cột chính rút ngắn thời gian thi công phần xây công trình đến 30%. Tiết kiệm năng lượng máy lạnh, chống ồn, chống cháy, giảm thiểu thiệt hại, đồ bền cao.

8. Phương pháp xây tường bằng gạch Smart-wall có khác biệt gì so với phương pháp xây tường bằng gạch Tuynel thông thường?

Xây gạch Smart-wall về cơ bản giống xây gạch nung thông thường, chỉ yêu cầu người thợ biết các thao tác kỹ thuật cơ bản là có thể xây được. Do kích thước gạch Smart-wall lớn, chính xác và sử dụng kèm với vữa xây, vữa trát Smart-wall nên kỹ thuật xây và các dụng cụ thi công có khác so với dụng cụ xây gạch nung( các dụng cụ thi công gạch Smart-wall được thiết kế phù hợp với kích thước của gạch, mang tính bổ trợ hữu hiệu giúp làm giảm thiểu lượng vữa xây, vữa trát, thao tác, thi công nhanh…)

9. Tường xây bằng gạch Smart-wall có thể treo được các vật dụng, thiết bị (tranh, thiết bị nhà bếp,.v.v.v) trên tường hay không?

Gạch Smart-wall hội tụ đầy đủ các yếu tố, tính năng mà gạch Tuynel thông thường không thể có được. Vì vậy, cũng như gạch Tuynel, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về các vấn đề như treo các vật dụng, thiết bị v.v.v trên tường sử dụng Gạch Smart-wall.

10. Nguyên liệu sản xuất Vữa xây và vữa tô?

Nguyên liệu để sản xuất vữa xây: Cát, ximăng, phụ gia Polymer. Nguyên liệu để sản xuất vữa tô: Cát, ximăng, phụ gia Polymer.

11. Hiệu quả của viêc sử dụng Vữa xây và Vữa tô Smart-wall?

Sử dụng loại vữa xây, vữa tô chuyên dụng Smart-wall do Công ty CP Gạch khối Tân Kỷ Nguyên sản xuất, sẽ đảm bảo được chất lượng công trình cũng như tiết kiệm được thời gian xây dựng và nguyên vật liệu.

12. Mác vữa xây và vữa tô Smart-wall là bao nhiêu?

Vữa xây chuyên dụng Mác 100, Vữa tô chuyên dụng Mác 75.

13. Tỉ trọng của gạch Smart-wall?

Hiện tại Công ty cổ phần gạch khối Tân Kỷ Nguyên đang sản xuất gạch bê tông nhẹ với 3 loại tỷ trọng 500, 600 và 700 kg/mtương ứng với định nghĩa trong TCVN 7959: 2008.

14. Các đặc tính vượt trội của gạch Smart-wall so với gạch Tuynel ?

STT

Mô Tả

ĐVT

Gạch E-BLOCK

Gạch Tuynel

1

Trọng lượng

Kg/m3

650

1010

2

Cách âm

Decibel

43

30

3

Cách nhiệt

Watt/m.k

0.1

1.15

4

Tính chống cháy

Giờ

4

1-1.5

15. Tại sao Gạch Bêtông Khí chưng áp có nhiều ưu điểm nhưng ở Việt Nam mới bắt đầu sản xuất và sử dụng?

Vì lâu nay gạch đất nung có chi phí đầu tư thấp, chất lượng kém, được sử dụng rông rãi là do thói quen và chưa có sản phẩm thay thế mang tính đột phá. Hiện nay việc khai thác tài nguyên đất sét nung dùng làm gạch đã là vấn đề vấn nạn của xã hội, phá hoại tài nguyên môi trường, an ninh lương thực… bên cạnh chi phí sản xuất ngày càng cao do nguồn nguyên liệu cạn kiệt, quy mô nhỏ, manh mún, chính sách nhà nước hạn chế và xóa bỏ dần dần sản xuất gạch đất nung… Việc ra đời sản phẩm gạch Smart-wall có quy mô sản xuất hiện đại, giá thành hợp lý, thân thiên môi trường, phù hợp với định hướng phát triển của xã hội, là sản phẩm thay thế hữu hiệu, mang tính đột phá…

16. Công suất nhà máy Smart-wall?

Công suất thiết kế giai đoạn 1: 100.000m3/năm (tương đương: 8.300.000 viên/năm) Công suất thiết kế giai đoạn 2: 350.000m3/năm (tương đương: 30.000.000viên/năm)

17. Có thể sử dụng gạch Smart-wall cho khu vực có độ ẩm cao không ví dụ: nhà vệ sinh, tường ngăn bên ngoài.

Tại các vị trí có độ ẩm cao cũng như tiếp xúc nhiều với môi trường nước như tường nhà vệ sinh, tường bao che bên ngoài Gạch Smart-wall vẫn đáp ứng được các yêu cầu như Gạch Tuynel thông thường. Chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng Vữa xây, vữa tô của Smart-wall để đảm bảo khả năng chống thấm, chống nứt cho tường.

18. Việc đóng đinh và khoan tường vào gạch Smart-wall để treo, lắp đặt các thiết bị có được không?

Với tải trọng kéo nhổ tắc kê là 78kg/tắc kê, việc đóng đinh hay khoan tường để bắt ticke, treo các vật dụng, thiết bị như: máy lạnh, tủ bếp, đá granit là hoàn toàn được vì không như gạch Tuynel thông thường gạch Smart-wall luôn có tính chất đồng nhất, ổn định trên mọi tiết diện của viên gạch.

19. Trọng lượng gạch Smart-wall có tăng nhiều không sau khi thấm nước, tỉ lệ bốc hơi nước của gạch Smart-wall nhanh hay chậm?

Mặc dù là vật liệu nhẹ, xốp, nổi trên mặt nước nhưng Gạch Smart-wall có tỉ lệ hút nước khoảng từ 15-40% (tùy theo nhiệt độ, độ ẩm môi trường) tuy nhiên việc thoát hơi nước cũng rất nhanh do Gạch Smart-wall có nhiều lỗ rỗng thông nhau giúp hơi ẩm và nước dễ dàng khuyếch tán trong điều kiện môi trường bình thường.