Bê tông siêu nhẹ có tốt không? Nó có những ưu điểm gì so với các vật liệu cũ?

Hiện nay, gạch đất nung đang dần bị loại bỏ khỏi các công trình xây dựng bởi việc sản xuất chúng gây tác hại quá lớn với môi trường. Vật liệu được sử dụng để thay thế gạch nung truyền thống chính là những sản phẩm bê tông siêu nhẹ. Tuy nhiên, vì đây là vật liệu xây dựng mới, do vậy, có rất nhiều người còn e dè về tác dụng thực sự của loại vật liệu này. Những câu hỏi như bê tông siêu nhẹ là gì? Bê tông siêu nhẹ có tốt không? là những nghi vấn mà đơn vị chúng tôi thường xuyên nhận được. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một góc nhìn hoàn chỉnh nhất về loại vật liệu mới tuyệt vời này.

Bê tông siêu nhẹ là gì?

Thực chất, bê tông siêu nhẹ là một loại vật liệu được sản xuất bằng các cốt liệu quen thuộc như xi măng portland, đá, cát… Tuy nhiên, nó còn được cho thêm phụ gia để trong quá trình cố kết, dưới tác dụng của phụ gia, kết cấu bê tông sẽ được thay đổi: trở nên “xốp” hơn(nhờ có nhiều bọt khí trong kết cấu), nhẹ hơn, nhưng vẫn đảm bảo cường độ chịu nén tương ứng.

Bê tông siêu nhẹ có tốt không?

Một vật liệu xây dựng tuyệt vời là loại vật liệu vừa có khối lượng nhẹ, vừa chịu lực tốt, lại vừa có khả năng cách âm, chống nóng và chịu nước… Nếu như kết cấu bê tông – bê tông cốt thép có khả năng chịu lực thì lại có nhược điểm là khối lượng quá nặng và dễ bị thấm nước, thạch cao nhẹ và cách âm, cách nhiệt tốt thì lại không bền. Tuy nhiên, bê tông siêu nhẹ lại đáp ứng được đầy đủ những ưu điểm kể trên trong xây dựng.

Tấm panel ALC Smart wall được sản xuất với lõi thép gia cường

Chính vì vậy, trong thời điểm hiện nay, bê tông siêu nhẹ xuất hiện trong mọi khía cạnh của xây dựng. Với mỗi ưu điểm khác nhau, người ta sử dụng bê tông siêu nhẹ trong một lĩnh vực khác nhau. Và ở lĩnh vực nào, loại vật liệu này cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Ứng dụng của bê tông siêu nhẹ trong xây dựng

Khi đã có đáp án cho câu hỏi bê tông siêu nhẹ có tốt không?, thì dưới đây sẽ là những ứng dụng của loại vật liệu này trong xây dựng
Với khối lượng khiêm tốn, bê tông siêu nhẹ được ứng dụng làm cả trần, tường và sàn trong các nhà chung cư để giảm tải lên kết cấu móng, từ đó giúp cho công trình an toàn hơn, cũng như tiết kiệm được chi phí thiết kế kết cấu móng công trình.

Công trình nhà xây bằng block gạch bê tông siêu nhẹ

Bê tông siêu nhẹ cách âm, cách nhiệt rất tốt, vì thế, trong các công trình cần khả năng cách âm như quán karaoke hay phòng thu âm, bê tông siêu nhẹ được sử dụng rất nhiều. Các phòng lạnh công nghiệp cũng thường xuyên sử dụng bê tông siêu nhẹ làm tường ngăn để giảm thiểu nhiệt lượng thoát ra ngoài môi trường.
Bê tông siêu nhẹ có khả năng kháng nước, chống thấm nước rất tốt, do vậy, nó thường được sử dụng làm vật liệu xây dựng trong các không gian thường xuyên chịu tác dụng của độ ẩm như nhà tắm hay nhà vệ sinh.
Bê tông siêu nhẹ cũng được dùng làm trong các công trình chống cháy bởi loại vật liệu này có khả năng chống cháy tuyệt vời. Nó có thể tồn tại không biến dạng trong nhiệt độ 1100 độ C suốt hơn 2h đồng hồ.
Với hàng loạt ưu điểm vượt trội như vậy, thật không có gì lạ khi bê tông siêu nhẹ ngày càng được ứng dụng nhiều hơn vào các công trình cả xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Xem thêm: Bê tông nhẹ Viglacera – những ưu điểm và sản phẩm

Bài viết liên quan