Bê tông nhẹ tôn nền – Đặc điểm và tính ứng dụng

Trong xây dựng, nhất là xây dựng dân dụng hoặc chung cư, người ta thường sử dụng sàn âm để làm tăng tính thẩm mỹ của không gian sống. Tuy nhiên, khi làm sàn âm, người ta cần phải bù cốt nền ít nhất bằng với cao độ dầm, khi đó, vấn đề vật liệu tôn nền sẽ được nhà thầu thi công rất quan tâm. Cát, xỉ than, xốp… lần lượt được đưa vào sử dụng, nhưng mọi vật liệu đều gặp những vấn đề rất khó giải quyết. Tuy nhiên, bê tông nhẹ tôn nền lại giải quyết được hoàn toàn những vấn đề mà ngành xây dựng gặp phải.

Các vật liệu tôn nền truyền thống và nhược điểm

Từ khi thiết kế sàn âm, người ta đã quan tâm đến vật liệu tôn nền. Đầu tiên, cát là vật liệu được sử dụng sớm nhất bởi nó vừa dễ kiếm, giá thành lại rất rẻ vào thời đó. Tuy nhiên, khi cát được làm vật liệu tôn nền, khối lượng sàn sẽ tăng lên rất nhiều. Chưa kể tới sau 1 thời gian sử dụng, cát sẽ bị ngót đi dù bạn có đầm chặt đến mấy đi chăng nữa. Do vậy, sàn nhà sẽ bị hỏng sau vài năm sử dụng.

Sau một thời gian sử dụng, sàn nhà sẽ bị hỏng do cát tôn nền bị co ngót

Xỉ than cũng là một vật liệu tôn nền đã được dùng. Xỉ than rẻ hơn và nhẹ hơn nhiều so với cát. Tuy nhiên, cũng như cát, xỉ than cũng có tính bền vững rất kém, thậm chí công trình còn xuống cấp nhanh hơn cát. Do vậy, sau một thời gian sử dụng, xỉ than đã bị loại bỏ.
Xốp cũng là một trong những loại vật liệu được sử dụng. Ưu điểm của loại vật liệu này đó là rất nhẹ, khả năng cách âm, cách nhiệt cực tốt. Nhưng nhược điểm cố hữu của nó vẫn là chịu lực kém. Sàn nhà chịu tải trọng lớn hoặc sau một thời gian sử dụng thì vẫn sẽ hỏng và biến dạng.

Bê tông nhẹ tôn nền – khi sự hoàn hảo lên tiếng.

Từ khi bê tông nhẹ được sử dụng, nó lập tức loại bỏ hoàn toàn các vật liệu cũ bởi những đặc tính cũng như ưu điểm vượt trội của loại vật liệu này, cụ thể:
Bê tông nhẹ tôn nền có khối lượng nhẹ hơn rất nhiều so với bê tông toàn khối, thậm chí nhẹ hơn cát (bê tông nhẹ tôn nền có khối lượng từ 300 – 700 kg/m3; trong khi cát đen là 1200kg/m3; xỉ than là 750kg/m3). Từ đó giúp giảm thiểu đi tải trọng công trình tác dụng lên dầm hay đáy móng công trình.

Bê tông nhẹ tôn nền có khối lượng rất nhẹ

Bê tông nhẹ tôn nền khi cố kết đạt độ cứng tương đối cao: từ 1 – 2 MPa. Do đó, việc gạch lát nền bị phá hoại do móng bị lún, biến dạng, sụt… sẽ không xảy ra nữa.
Bê tông nhẹ có khả năng cách âm vượt trội hơn so với cả xốp và thạch cao. Do vậy, khi sử dụng bê tông nhẹ tôn nền, chủ nhà sẽ không phải bận tâm vì những tiếng ồn có thể ảnh hưởng từ tầng trên xuống tầng dưới hoặc ngược lại.
Bê tông nhẹ tôn nền cũng có khả năng chống thấm nước chủ động rất tốt. Do vậy, nó là một vật liệu luôn luôn góp mặt khi sử dụng trong các không gian chịu nhiều tác động của độ ẩm như nhà vệ sinh hay nhà tắm.

Bài viết liên quan