Bê tông nhẹ là gì? Những đặc điểm ưu việt của bê tông nhẹ trong xây dựng

Ngày nay, kết cấu bê tông – bê tông cốt thép đã thay thế hoàn toàn cho những kết cấu cũ bởi tính ưu việt và vượt trội của nó. Tuy nhiên, theo thời gian, kết cấu bê tông đang bộc lộ ra những nhược điểm của mình, điển hình nhất đó là khối lượng của chúng quá nặng. Bởi vậy, người ta cần nghiên cứu những phương pháp giảm nhẹ đi khối lượng của loại vật liệu tuyệt vời này, do vậy, bê tông nhẹ được ra đời. Vậy bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ hay gọi là bê tông chưng áp, về bản chất, bê tông nhẹ là một dạng bê tông đúc sẵn, có kích thước xác định. Thành phần chính của bê tông nhẹ vẫn là các nguyên liệu của bê tông bình thường. Điểm khác biệt duy nhất đó chính là bê tông nhẹ được bổ sung phụ gia tạo bọt. Trong quá trình cố kết, bọt khí thoát ra sẽ tạo lỗ rỗng trong cấu kiện bê tông, từ đó tạo ra những lỗ rỗng trong bê tông nhưng vẫn đảm bảo mọi chỉ tiêu cơ lý của sản phẩm, do vậy sẽ giảm khối lượng bê tông thành phẩm.

Sản phẩm bê tông nhẹ hay còn gọi là bê tông chưng áp

Tùy theo những mục đích sử dụng khác nhau, người ta tạo ra những sản phẩm bê tông nhẹ có kích thước khác nhau, điển hình là các kích thước: 1200 x 500 x 100mm; 600 x 500 x 200mm; 600 x 500 x150mm; 600 x 500 x 100mm.

Những đặc điểm ưu việt của bê tông nhẹ trong xây dựng.

Khi đã biết rõ bê tông nhẹ là gì, dưới đây sẽ là những ưu điểm vượt trội của bê tông nhẹ so với bê tông truyền thống.

Giảm khối lượng công trình

Đây là ưu điểm vượt trội nhất của bê tông nhẹ so với bê tông truyền thống. Trong khi bê tông cũ có khối lượng tương đối lớn (khoảng 2600 kg/khối), thì bê tông nhẹ có khối lượng chỉ bằng chưa tới ⅓ (khoảng 650 – 800 kg/khối). Điều này làm khối lượng công trình giảm rất nhiều, nhất là các công trình cao tầng, từ đó giảm đi rủi ro trong quá trình thi công.

Bê tông nhẹ sẽ làm giảm đáng kể khối lượng công trình

Cách nhiệt, cách điện, cách âm rất tốt.

Không những kế thừa ưu điểm của bê tông truyền thống, bê tông nhẹ còn khuếch đại những ưu điểm đó nhờ những bọt khí li ti tồn tại trong kết cấu bê tông. Bởi vậy, những công trình sử dụng bê tông nhẹ làm vật liệu chính thường an toàn toàn cũng như tiết kiệm được điện năng khi sử dụng điều hòa.

Tiện lợi, giảm thời gian thi công

Do các cấu kiện được đúc sẵn, bởi vậy khi sử dụng bê tông nhẹ, thời gian  thi công công trình được giảm đi rất nhiều. Trong xây dựng, giảm thời gian thi công cũng là cách để chủ thầu xây dựng tiết kiệm được rất nhiều chi phí không cần thiết.

Giảm thời gian thi công là một cách tiết kiệm chi phí tuyệt vời

Thân thiện với môi trường

Đây là một trong những yếu tố giúp bê tông nhẹ trở thành vật liệu của tương lai. Bê tông nhẹ không hề trải qua quá trình nung như gạch thông thường, hơn nữa, nguyên liệu tạo ra bê tông nhẹ cũng là những phụ phẩm của ngành khai khoáng. Vì thế, sử dụng bê tông nhẹ trong xây dựng là bạn đã góp phần tạo ra một môi trường trong sạch hơn cho thế hệ tương lai.

Bài viết liên quan